Category Archives: Internet

เริ่มต้นด้วย Email ธุรกิจมีชัยไปกว่าครึ่ง

ทุกท่านครับ ท่านทราบหรือไม่ครับว่าอะไรคือปราการด่านแรกที่สำคัญที่สุดในการทำธุรกิจ บางคนอาจจะคิดว่าเป็นเงินลงทุน บ้างก็ว่าเป็นสินค้าหรือผลิตภัณฑ์แต่ทุกท่านเชื่อไหมครับว่าปราการด่านแรกที่จะนำพาธุรกิจของเราไปถึงขุดหมายที่วางเอาไว้หรือไม่ก็คือ “Email ธุรกิจ” ครับ

Email ธุรกิจนั้นเปรียบเสมือนกับประตูชั้นแรกที่จะสร้างความประทับใจหรือความสมเพชใจให้กับผู้พบเห็นครับเพราะในปัจจุบันนี้หากมีบริษัทหรือองค์กรธุรกิจองค์กรใดที่ไม่มี Email ธุรกิจเพื่อใช้ติดต่อสื่อสารทางธุรกิจแล้วล่ะก็ระดับเครดิตความน่าเชื่อถือของบริษัทเหล่านั้นจะลดลงครึ่งหนึ่งโดยทันที

มาถึงตอนนี้หลายคนอาจจะแย้งว่าสิ่งที่ผมพูดมานั้นมันเป็นเรื่องที่เชื่อถือไม่ได้เพราะปราการด่านแรกในการติดต่อธุรกิจที่แท้จริงย่อมต้องเป็น Name Card, Business Card หรือที่เราเรียกกันว่านามบัตรอย่างแน่นอนเพราะเมื่อมีการคุยธุรกิจกันในครั้งแรกตามธรรมเนียมและมารยาทแล้วต้องมีการแลกเปลี่ยนนามบัตรกันซึ่งเรื่องนี้ผมเองไม่เถียงครับหากแต่ผมเองอยากจะถามต่อไปว่าแล้วอะไรล่ะครับที่อยู่บนนามบัตร ซึ่งหนึ่งในหลายๆ อย่างบนนั้นก็คือ Email ใช่หรือไม่แล้วแบบนี้ Email จะไม่ถือเป็นปราการด่านแรกหรือครับ

จากประสบการณ์ในการทำธุรกิจของผมมากว่า 20 ปีผมเองการันตีได้เลยครับว่าลูกค้านั้นมักจะให้ความสนใจ พูดคุยกับบริษัทหรือองค์กรที่ใช้ Email ธุรกิจเป็นแบบ Email ที่ลงท้ายนามสกุลด้วยชื่อของบริษัทและตามด้วยดอทคอมหริอดอทอื่นๆ มากกว่าบริษัทที่ใช้ Email ฟรีซึ่งถ้าเปรียบเทียบอัตราส่วนกันแล้วผู้ที่ใช้ Email ธุรกิจมีโอกาสได้งานมากถึง 95% เลยทีเดียวเชียวครับ

โปรโมทเว็บไซต์ผ่านผู้รับทำ seo เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ

โลกออนไลน์บนอินเตอร์เน็ตปัจจุบันเข้ามามีบทบาทต่อมนุษย์มาก ทั้งเรื่องธุรกิจ การตลาด การศึกษา กีฬา บันเทิง ข่าวสารต่างๆ ล้วนแต่ต้องพึงอินเตอร์เน็ตกันทั้งสิ้น เพราะบนโลกออนไลน์นั้นสามารถแจ้งข่าวสารถึงผู้รับได้เร็วฉับไว อย่างเช่น facebook ที่ตอนนี้คนทั่วโลกติดกันอย่างงอมแงมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีการโต้ตอบสื่อสารกันโดยตรงฉับไวสามารถแชร์ข้อมูลต่างๆทั้งคำพูด รูปภาพ วีดิโอ มีแอพต่างๆทั้งเล่นมากมาย รวมไปถึงสามารถขายของได้หรือที่เรียกกันว่า fanpage ที่เป็นของ facebook เองโดยตรง นอกจากจะขายของได้แล้วยังสร้างกลุ่มเฉพาะเรื่องได้ แสดงความคิดเห็น หรือรวบรวมคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน หรือไว้เป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์อะไรสักอย่างหนึ่งให้แก่คนทั่วไปได้รับทราบ โดยแยกตัวออกจาก Profile ปกติ อีกอย่างที่ฮิตบนโลกออนไลน์ก็คือ YouTube ที่รวม คลิปวีดิโอ มิวสิค ภาพยนต์ไว้มากมายแล้วแต่ใครจะอัพหรือเสนอผลงานนั้นลงไป เห็นไหมว่า โลกออนไลน์มีผลต่อชีวิตมนุษย์อย่างเรามาก และยังมีอีกอย่างหนึ่งหนึ่งที่ผู้เขียนกำลังจะกล่าวถึงคือ การโปรโมตเว็บไซต์ หลายคนคงจะงงๆมันคืออะไรมีประโยชน์อะไรใช้ทำอะไรได้บ้าง เราลองมาไขข้อข้องใจเรื่องนี้กัน

               การโปรโมทเว็บไซต์ คือ การโฆษณาเผยแพร่เว็บไซต์ที่เราสร้างขึ้นให้เป็นที่รู้จักอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะให้เป็นที่รู้จักของผู้ที่ใช้อินเทอร์เน็ตถือเป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่งสำหรับใช้แจ้งข่าวสาร เพื่อเชิญชวนให้นักทองเว็บได้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของตนโดยทั่วไปแล้วนักท่องเว็บมักจะทำการค้นหาข้อมูลของเว็บไซต์ผ่านทางเครื่องมือประเภทเว็บไดเรกทอรี่ และ Search Engine จึงสามารถนำมาใช้เป็นช่องทางในการโปรโมทเว็บไซต์ คงจะมีคำถามอีกว่า Search Engine คืออะไรเอาเป็นว่าจะอธิบายคร่าวๆละกัน เสิร์ชเอนจิน คือโปรแกรมที่ช่วยในการสืบค้นหาข้อมูล โดยเฉพาะข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต โดยครอบคลุมทั้งข้อความ รูปภาพ ภาพเคลื่อนไหว เพลง ซอฟต์แวร์ แผนที่ ข้อมูลบุคคล กลุ่มข่าว และอื่น ๆ ซึ่งแตกต่างกันไปแล้วแต่โปรแกรมหรือผู้ให้บริการแต่ละราย เสิร์ชเอนจินส่วนใหญ่จะค้นหาข้อมูลจากคำสำคัญ (คีย์เวิร์ด) ที่ผู้ใช้ป้อนเข้าไป จากนั้นก็จะแสดงรายการผลลัพธ์ที่มันคิดว่าผู้ใช้น่าจะต้องการขึ้นมา ในปัจจุบัน เสิร์ชเอนจินบางตัว เช่น กูเกิล ยาฮู บิง เอ็มเอสเอ็นเสิร์ช จะบันทึกประวัติการค้นหาและการเลือกผลลัพธ์ของผู้ใช้ไว้ด้วย และจะนำประวัติที่บันทึกไว้นั้น มาช่วยกรองผลลัพธ์ในการค้นหาครั้งต่อไป

                การโปรโมทเว็บไซต์ หรือถ้าเรียกอีกอย่างก็คือ SEO ที่มาจากคำว่า Search Engine Optimizationหมายถึง กระบวนการที่ทำให้เว็บไซต์ ปรากฏอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดของผลการค้นหาผ่าน Search Engine ด้วย Search Keyword ที่เกี่ยวข้องกับ ธุรกิจ ข้อมูล เนื้อหา บทความ สินค้าและบริการ ที่นำเสนอผ่านเว็บไซต์ของเรา โดยรักษาให้อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดเสมอ ปกติจะพยายามทำให้อยู่ในหน้าแรกของการค้นหา การทำseo ก็มีทั้งเสียเงินและก็ไม่เสียเงิน ไม่เสียเงินก็คือทำด้วยตัวเอง ถ้าเสียเงินก็ไปจ้างเว็บไซต์บริษัทที่ รับทำ seo ทุกวันนี้มีมากมายให้ท่านได้เลือกส่วนเรื่องราคานั้นก็แล้วแต่ละเจ้าจะกำหนดและก็ต้องการให้เว็บไซต์ของลูกค้าอยู่ที่อันดับที่เท่าไหร่ราคาก็จะสูงต่ำไปด้วยและก็ความยากง่ายที่คีย์เวิร์ดที่ค้นหาว่ามีคู่แข่งสูงหรือไม่

   มาดูข้อดีของการโปรโมทเว็บไซต์กันบ้าง

1.            ช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราได้รับการจัดลำดับ ในอันดับที่ดีขึ้น ยิ่งเป็นอันดับที่ 1 ใน Keyword นั้น ๆ ด้วยยิ่งดี

2.            ช่วยทำให้เว็บของเราสามารถค้นหาได้ง่ายๆจากเว็บที่เป็น Search Engine ดังๆ เช่น Google.com, Bing.com

3.            ช่วยเพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บของคุณ ซึ่งจะช่วยเพิ่มชองทางการตลาด และเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ

4.            ช่วยขยายฐานลูกค้าไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก โดยไม่ถูกจำกัดด้วยพื้นที

5.            สามารถขายสินค้าและบริการได้มากขึ้น เหมาะกับเว็บ E-Commerce ต่างๆ

6.            ทำให้คนที่เข้ามาภายในเว็บเป็นกลุ่มเป้าหมายเรามากขึ้น เนื่องจากเป็นการค้นหาสิ่งที่เขาสนใจ

7.            เพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน ด้วยการนำเสนอสินค้า บริการใหม่ให้แก่ลูกค้าเดิม หรือลูกค้าใหม่ของคุณได้อย่างรวดเร็ว

8.            ทำให้เป็นการประหยัดค่าโฆษณาเว็บไซต์ของเรา ที่ไปติดโฆษณาในที่ต่างๆ

วิธีการเติมเงินด้วย iTunes Gift Card (ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์)

ปัจจุบันหลายๆท่านก็ได้รู้จักและเริ่มใช้งาน  iTunes Gift Card  กันบ้างแล้ว แต่อาจยังไม่คุ้นเคยสักเทาไรสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้  เลยจึงอยากแนะนำวิธีการง่ายๆในการเติมเงินด้วย iTunes Gift Card  และวิธีการเปลี่ยน Apple ID Thai ไปเป็น USA  ผ่านระบบเครื่องคอมพิวเตอร์  ตามมาดูกันเลย

 

1.หลังจากที่เรา Sign in ใน iTunes แล้ว ให้ดูที่แถบเมนู Quick Link ด้านขวา ให้เลือก Redeem

2. เมื่อเลือกแล้วจะมาที่หน้า Redeem Code ให้ใส่ Code ที่ได้มาแล้วกด Redeem

3. เมื่อกด Redeem จะมีหน้าต่าง Sign in Required ให้ใส่ Apple ID และ Password ให้เรียบร้อยแล้วกด Redeem

4. และเราจะมาที่หน้า Thank you for redeeming your code ให้กด Done

5. ก็เป็นอันเรียบร้อย ให้สังเกตที่มุมขวาบน จะมีจำนวนยอดคงเหลือข้างๆชื่อ Apple iD ของเรา

 

เปลี่ยน Apple ID THAI ไปเป็น USA (ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์)

1. ดาวน์โหลดโปรแกรม  คลิกเพื่อดาวน์โหลดที่นี่

2. เมื่อเปิดโปรแกรม iTunes เข้ามาแล้ว ที่แถบเมนูด้านซ้ายให้เลือกไปที่ iTunes Store และ Sign in จะอยู่ตรงมุมขวาบน

3. หลังจาก Sing in แล้ว ที่มุมขวาจะเป็นชื่อไอดีของเรา ให้กดที่ลูกศรชี้ลง และเลือก Account

4. ที่หน้า Change Country จะเป็น Thailand ให้เปลี่ยนเป็น United States โดยคลิกไปที่ วงกลมในรูป

5. ให้เลือกเป็น United States ถ้าหาไม่เจอให้ลองดูที่ด้านบนสุด แล้วกด Change

6. ที่หน้า Welcome to the iTune Store กด Continue ได้เลย

7. หลังจากที่ Continue แล้วจะมาพบกับข้อตกลงของ Apple ให้ติ๊กถูกที่ช่องสี่เหลี่ยม และกด Agree

8. ใส่ข้อมูลให้ถูกต้อง แล้วกด Continue

9. เมื่อกด Continue แล้ว จะยังอยู่หน้าเดิม แต่มีปุ่ม None ให้กดเลือก และ Continue

10. ถ้ามาถึงหน้านี้ แสดงว่าได้เปลี่ยน เป็น Store US เรียบร้อยแล้ว

 

เสร็จเรียบร้อยกับขั้นตอนง่ายๆ ตอนนี้ก็ได้เวลาไปเพลิดเพลินกับความสนุกบนมือถือสมาร์ทโฟน ของท่านได้เลย