Category Archives: Automotive

จะเคลือบเงาหรือเคลือบแก้วดี

สวัสดีครับทุกท่าน มีหลายคนถามผมมาเพราะความอยากรู้ว่าถ้าเรามีรถอยู่หนึ่งคันซึ่งเป็นรถที่เรารักมากๆ ดังนั้นเราจะถนอมรถคันนี้ด้วยการนำไปเคลือบเงาก่อน 1 รอบแล้วจึงนำไปเคลือบแก้วอีกรอบแบบนี้จะดีหรือไม่ซึ่งผมเองก็ได้ตอบผู้ที่ตั้งคำถามไปครับว่าไม่จำเป็นเพราะจะเป็นการเปลืองเงินโดยใช่เหตุ

carcare-10
เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่าเทคโนโลยีเคลือบเงากับเทคโนโลยีเคลือบแก้วนั้นเป็นวิธีที่ช่วยในการรักษาผิวและสีของรถซึ่งความแตกต่างของมันก็คือวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำเท่านั้นเองครับดังนั้นการที่เราจะทำทั้งเคลือบเงาและเคลือบแก้วกับรถคันเดียวกันจึงไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นแต่อย่างใดครับเพราะไม่ว่าจะใช้วิธีไหนก็สามารถรักษารถได้เหมือนกันหากเพียงแต่การเคลือบแก้วจะมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่าแต่นั่นก็แลกมาด้วยความคงทนที่มากกว่าเช่นกันครับ
แต่อย่างไรก็ตามการที่เราจะเลือกว่าจะใช้วิธีเคลือบแก้วหรือเคลือบเงานั้นไม่ได้อยู่ที่กระแสสังคมหรือค่านิยมนะครับหากแต่อยู่ที่ความจำเป็นและปัจจัยงบประมาณของเราเป็นหลักซึ่งหากรถของเราเป็นรถเก่า ใช้งานมานานและเป็นรถที่ไม่ค่อยต้องเผชิญกับการขูดขีดบ่อยๆ การเคลือบเงาแบบธรรมดาๆ ก็เพียงพอแล้วครับแต่ถ้าหากว่ารถเราที่เพิ่งซื้อมาเป็นรถใหม่เอี่ยมและไม่เคยมีการเคลือบเงามาก่อนและพอมีงบประมาณอยู่บ้างผมก็ขอแนะนำการเคลือบแก้วครับเพราะจ่ายทีเดียวคุ้ม!

ฮอนด้า ทำการตลาดเอาใจวัยรุ่น

zonda-042

ในบทความตอนที่ผ่านมาเราได้นำเชิญชวนถึงเรื่องราวความคือผู้นำพร้อมกับเป็นผู้ริเริ่มในตลาดวัยรุ่นรถฮอนด้าที่ถือว่าเป็นตลาดใหม่ที่มีกำลังซื้อที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ ไปมีหลายคนที่สนใจในเรื่องนี้ได้สอบถามมาว่า Honda นั้นเขามีการสร้างการท้องตลาดอย่างไรใน section นี้จึงได้ประสบความสำเร็จดังที่เห็นในปัจจุบันนี้จนกระทั่งในวันนี้ผมจึงขอนำชักจูงกลวิธีอื่นๆ ที่ฮอนด้าใช้ในการทำการท้องตลาดรถวัยรุ่นให้ได้รับทราบกันครับ

               Key Success หรือกุญแจแห่งความสำเร็จของฮอนด้าในเรื่องนี้เริ่มต้นขึ้นไปจากความได้เปรียบในตลาดวัยรุ่นของทางฮอนด้าเองที่มีเยอะแยะกว่าค่ายต่างๆ เนื่องจากเนื่องจากว่าก่อนหน้านั้นรถยนต์ฮอนด้าที่ผลิตออกมาต้องจะก็จะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มคนสร้างงานหรือเปล่ากลุ่มคนที่มีอายุทั้งนั้นด้วยว่ากลุ่มคนเหล่านี้มีกำลังซื้อสูงแต่มันกลับไม่เป็นอย่างที่คิดผนวกกับในเวลานั้นยอดค้าขายรถจักรยานยนต์ฮอนด้ากลับสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ฮอนด้าจึงได้เริ่มต้นทำการวิจัยพร้อมทั้งเจอว่ากำลังซื้อที่สูงที่แท้จริงนั้นมาจากวัยรุ่นทั้งหลายเพราะพวกวัยรุ่นนั้นมีส่วนในการประเมินซื้อรถของพ่อมารดาจนกระทั่งฮอนด้าจึงได้เลี้ยวมาเล็งตลาดนี้แทน

               การเริ่มต้นการสร้างท้องตลาดวัยรุ่นของฮอนด้านั้นเริ่มต้นด้วยการเข้าไปมีส่วนร่วมส่งเสริมในอีเว้นต่างๆนาๆ ของมหาวิทยาลัยพร้อมด้วยสถาบันอุดมศึกษาและในขณะเดียวกันก็มีการโฆษณารถของตัวเองโดยใช้ดาราวัยรุ่นอันเป็นโลโก้ของคนรุ่นใหม่มาคือพรีเซ็นเตอร์ทำให้คนติดภาพลักษณ์ของ Honda ว่าเป็นรถทันสมัยของคนรุ่นใหม่พร้อมกับการตลาดล่าสุดของ Honda เองที่กำลังใช้อยู่ในทุกวันนี้ก็เป็นการร่วมมือกับ Sanrio ออกรถฮอนด้าคิตตี้ (Honda Kitty) ลิมิเต็ดอีดิชั่นเพื่อที่จะหวังดึงยอดค้าขายจากวัยรุ่นผู้ชื่นสนใจในตัวการ์ตูน Hello Kitty ขอรับ

Honda มองตลาดวัยรุ่น

zonda-041

หากจะก็จะถามผมว่ารถยี่ห้อไหนครองใจวัยรุ่นไทยในยุคปัจจุบันมากๆที่สุดกระผมคงจะต้องตอบว่ารถ Honda อย่างแน่นอนขอรับกระผมเนื่องจากเนื่องจากว่าได้มีการสำรวจการใช้รถของวัยรุ่นจากสำนักโพลแห่งหนึ่งได้ข้อสรุปออกมาว่ารถฮอนด้านั้นได้คือรถที่วัยรุ่นในระดับนักศึกษาพิจารณาใช้กันเยอะแยะที่สุด

               สาเหตุที่วัยรุ่นต่างพิจารณาใช้รถฮอนด้าเพื่อการขับขี่นั้นส่วนหนึ่งจะต้องยอมรับครับผมว่าเป็นผลมาจากการสร้างท้องตลาดของHonda เองที่พัฒนา position ของตัวเองที่จากเดิมเป็นรถเพื่อจะผู้ใหญ่และวัยทำงานมาคือรถของคนรุ่นใหม่วัยรุ่นแทนซึ่งก็ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีจึงนับว่าฮอนด้ามาถูกทางแล้ว

               ในปี 2557 นี้ทางบริษัทมารดาฮอนด้าประเทศญี่ปุ่นได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวหนังสือพิมพ์ต่างประเทศรายใหญ่ฉบับหนึ่งว่าจะน่าจะมีการออกรถเพื่อที่จะคนรุ่นใหม่ที่มีรูปโฉมงดงามงามแปลกตา ฉีกจากภาพลักษณ์เดิมๆ อีกประมาณ 2 รุ่นพร้อมทั้ง 1 ในนั้นจะคงจะนำออกจัดจำหน่ายในประเทศในแถบเอชียรวมไปถึงประเทศไทยด้วย

               ต้องยอมรับกันจริงๆครับว่าโลกข้าพเจ้าสมัยนี้คือโลกของคนที่คิดต่างจริงๆ เพราะว่าหากหากฮอนด้ายังคงตรึงติดกับกรอบเดิมๆ ที่ว่ารถนั้นมีไว้เพื่อคนสร้างงานหรือไม่ผู้ใหญ่แค่นั้น ไม่ยอมแหกกฎไปสร้างท้องตลาดใหม่เพื่อให้ความอยู่รอดแล้วล่ะก็รับรองได้ว่าไม่มีทางสู่ค่ายรถยักษ์ใหญ่ที่เหนือกว่าได้แน่นอน

               เราเองก็ไม่มั่นใจคล้ายคลึงกันขอรับกระผมว่าฮอนด้าจะรักษาความเป็นผู้นำในตลาดประเภทใหม่นี้ไปได้อีกเนิ่นนานสักเท่าไหร่เพราะในเดี๋ยวนี้บรรดาค่ายรถเจ้าต่างๆ ต่างก็เริ่มขยับขยายพื้นที่เข้ามาในท้องตลาดที่ว่านี้มากมายขึ้นไปเรื่อยๆ แต่ถึงกระนั้นก็ตามฮอนด้าเองก็ได้ชื่อว่าคือผู้ริรเริ่มในตลาดวัยรุ่นนี้เป็นเจ้าแรกๆ ครับ

ข้อด้อยของรถใช้แล้ว

car-007

เหรียญมีสองด้านฉันใดทุกสิ่งในโลกก็จะต้องมีสองด้านฉันนั้นฮะ

               ในบทความตอนที่แล้วกระผมได้นำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวโยงกับข้อดีของรถมือสองไปเชื่อว่าหลายคนที่กำลังมองหารถมือสองอยู่คงจะอาจชอบใจอยู่ไม่น้อยแต่เพื่อจะบทความในตอนนี้กระผมจะคงจะพาทุกท่านไปดูข้อเสียของการซื้อรถมือสองกันเพื่อที่จะที่ทุกคุณจะน่าจะได้ชั่งใจในเรื่องข้อดีข้อเสียก่อนที่จะก็จะทำการประเมินขอรับ

               ข้อเสียประการแรกของการซื้อรถมือสองเลยก็เป็นเราไม่สามารถตัดสินใจรถได้ตามความอยากได้คล้ายคลึงรถใหม่ เพราะว่าว่ารถมือสองนั้นคือรถที่มีการใช้งานพร้อมด้วยการประดับมาอยู่ก่อนหน้าแล้วอีกทั้งคงคือรถเก่าดังนั้นข้าพเจ้าจึงไม่สามารถเพิ่มเติมหรือเปล่าใส่ออปชั่นเพิ่มให้กับรถได้คล้ายคลึงรถใหม่

               ข้อเสียประการถัดมาจะอาจคือเรื่องที่พัวพันกับคนที่ไม่ค่อยทราบเรื่องรถดีสักเท่าไหร่เพราะเราไม่สามารถแน่ใจได้เลยว่าอะไหล่ที่อยู่ในรถนั้นเป็นอะไหล่ดั้งเดิมของตัวรถใช่หรือไม่คืออะไหล่ที่เกิดจากการนำเอาอะไหล่ของรถหลายๆ คันมายำรวมเป็นคันเดียวกันดังนั้นในเรื่องนี้คนที่คิดจะก็จะซื้อรถมือสองมีสองทางประเมินขอรับกระผมเป็น 1) อดทนศึกษาหาข้อมูลรถรุ่นนั้นๆ ไว้ให้มากพร้อมกับ 2) ทำใจปล่อยไปยอมรับมัน

               ส่วนข้อเสียประการที่ 3 ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข้อที่เจอบ่อยเพื่อที่จะรถมือสองก็เป็นรถเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นรถที่จบสิ้นรับรองหรือไม่ไม่มีประกันพ่วงมาดังนั้นเมื่อกระผมซื้อรถไปผมจึงต้องไปหาการันตีเองฮะ

การขับเคลื่อนของ Audi : A8 Hybrid / Q3 / Q5 / A6 Hybrid

car-0002

ราคารถใหม่วันนี้ กลับมาเอาใจสาวกคนรัก Audi กันบ้างเพราะเนื่องจากสถานการณ์ตั้งแต่ช่วงปี 2013 ก็ไม่ต่างอะไรกับปี 2012 เลย คือ ทุกอย่างยังคงเงียบเชียบ  แต่ยังมีลูกค้าอุดหนุนกันอยู่บ้าง แม้จะไม่มากนัก ที่แน่ๆ กลุ่ม DAD Yontrakit ยังคงมีสิทธิ์ในการทำตลาด Audi กันไปอีกอย่างน้อยๆ 1 ปี  อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวลือเกิดขึ้นว่า Audi เยอรมัน เริ่มรับสมัครผู้ร่วมงานในเมืองไทยกันแล้ว แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการใดๆทั้งสิ้น  งานนี้ก็คงต้องลุ้นกันต่อไป และถึงแม้ว่าจะเป็นแค่กระแสแต่ราคารถใหม่วันนี้ก็ขออัพเดทข่าวคราวรถรุ่นใหม่มาให้แฟนๆ Audi หายคิดถึง

กระนั้น ผู้จำหน่ายในบ้านเรา ก็ยังคงมองหารถยนต์รุ่นใหม่ สั่งเข้ามาขายแบบสำเร็จรูปทั้งคันเหมือนเดิมต่อไป โดยพวกเขาวางแผนจะนำเข้า A8 Hybrid มาขาย หลังจากที่เปิดตัวรุ่น A8 ไปแล้ว ก่อนหน้านี้ ที่เหลือ ก็คงจะเน้นการนำเข้า Q3 และ Q5 ล็อตใหม่ เข้ามาขายในปริมาณไม่มากนัก เพื่อเอาใจกลุ่มลูกค้าที่นิยมรถยนต์แบรนด์นี้

ทางฝั่ง MTM Thailand ก็รับสั่ง Audi สเป็กตกแต่งให้แรงเป็นพิเศษ ตามลูกค้าต้องการเช่นเคย หลังจากปีที่แล้ว สั่ง A8 Hybrid เข้ามา และมีลูกค้าอุดหนุนไปแล้วจนหมด ปี 2014 นี้คาดว่าจะมี A6 Hybrid เข้ามาให้จับจองเป็นเจ้าของกัน แต่ยังต้องรอดูสเป็กที่แน่นอนกว่านี้อีกสักหน่อย เรียกได้ว่าใครที่คอยราคารถใหม่ ก็ต้องรอเคาะรอคาอีกสักแป๊บ แต่เชื่อเถอะว่าสาวกคนรัก Audi คอยได้และจ่ายได้อยู่แล้วใช่ไหม ?